Cách phòng các bệnh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm

Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm… đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm… đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, hầu hết đô thị lớn tại Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, đang đối diện với tình trạng ô nhiễm nước ngầm nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa nhanh, ý thức của người dân chưa cao.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Kết quả quan trắc phát hiện dấu hiệu gia tăng ô nhiễm với các chỉ số kim loại nặng cao hơn mức cho phép nhiều lần như hàm lượng amoni, asen, hữu cơ…, đòi hỏi cần sớm có biện pháp khắc phục.

Theo WHO, khoảng 80% bệnh tật là có liên quan tới chất lượng nước và tình trạng vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm…

Visual

Ở Việt Nam, tiêu chảy là một trong 10 bệnh có số ca mắc và tử vong cao nhất với khoảng từ 725.000 đến 930.000 ca mắc mỗi năm, theo WHO. Chưa kể, theo đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Khoảng 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện và một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Nhìn vào bức tranh trên, có thể thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang dẫn đến gánh nặng bệnh tật cho xã hội.

Cách giảm thiểu bệnh tật do ô nhiễm nguồn nước

Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần giảm thiểu những bệnh có thể mắc phải khi sử dụng nguồn nước không sạch như bệnh đường tiêu hóa; giun sán; các bệnh do muỗi truyền; các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa…

Trong đó, các bệnh đường tiêu hóa thường xảy ra do người khỏe ăn hoặc uống phải những thực phẩm, nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, các bệnh này có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản như rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn đã ôi thiu, sử dụng nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt các loại côn trùng có nguy cơ truyền bệnh như ruồi, muỗi, gián… cũng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh giun sán do các ký sinh trùng này xâm nhập vào hệ tiêu hóa của người qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn hoặc chui qua da người vào cơ thể gây ra. Người hay gia súc ăn cá, thịt không nấu chín cũng sẽ mắc bệnh. Để phòng bệnh giun sán, chúng ta không nên ăn gỏi cá, các loại gia súc bị bệnh chết. Đặc biệt cần chú ý tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Các bệnh do muỗi truyền thường thấy là sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản... Các bệnh này dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch lớn. Để không bị muỗi đốt, chúng ta nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hóa chất, phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà. Bên cạnh đó, mọi người phải giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà và thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh...

Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa đa phần có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua nước. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh này, mọi người cần có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày.

Visual

Các bệnh nêu trên đều xuất phát từ nguồn nước ô nhiễm. Hiểu được thực tế này, ngoài việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam trang bị những máy lọc nước để mang lại nguồn nước chất lượng cho mỗi thành viên trong gia đình. Máy lọc nước Tupperware Nano Nature hiện là một trong những lựa chọn được nhiều hộ gia đình tin tưởng, giúp loại bỏ các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Máy sở hữu tốc độ lọc nhanh 3,4 lít/phút; thời gian lắp đặt ngắn chỉ 5 phút, không có nước thải, thân thiện với môi trường, thiết kế nhỏ gọn, không sử dụng điện năng, thân thiện với trẻ em, đèn hiển thị tự động thông báo thay lõi. Máy còn bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Công nghệ Nano nature pleated của máy lọc nước Tupperware được kiểm định bởi các tổ chức chuyên môn như NSF (National Sanitation Foundation) - tổ chức giám định độc lập về an toàn thực phẩm, nước uống thuộc WHO và WQA (Water Quality Association) - Hiệp hội Chất lượng nước quốc tế.

Top